Ảnh hưởng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh

Mặc dù đột quỵ thường gặp ở người lớn nhưng bệnh cũng có khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở hoặc trong tử cung. Đột quỵ ở trẻ sơ sinh có thể là nhồi máu não (do một cục máu đông làm giảm lưu lượng máu tới não) hoặc xuất huyết não (vỡ mạch máu não). Nguyên nhân gây đột quỵ ở trẻ sơ sinh bao gồm bệnh tim bẩm sinh, rối loạn máu, ngạt, chấn thương và nhiễm trùng. Đột quỵ gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống về sau của trẻ.

Sau đây là một số biến chứng do đột quỵ ở giai đoạn sơ sinh mà trẻ có thể gặp phải:

 

Động kinh

Nguyên nhân gây đột quỵ ở trẻ sơ sinh bao gồm bệnh tim bẩm sinh, rối loạn máu, ngạt, chấn thương và nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở trẻ sơ sinh bao gồm bệnh tim bẩm sinh, rối loạn máu, ngạt, chấn thương và nhiễm trùng.

Động kinh trong giai đoạn sơ sinh thường là dấu hiệu được chú ý nhất liên quan đến khả năng bị đột quỵ ở trẻ. Biểu hiện của động kinh ở trẻ sơ sinh không dễ xác định như ở người lớn. Các triệu chứng của cơn động kinh liên quan đến đột quỵ ở trẻ sơ sinh bao gồm cơ bắp căng cứng hoặc thít chặt, ngừng thở và co giật sau đó trở lại bình thường. Theo báo cáo của Đại học Emory trong quá trình chuyển dạ và sinh con thường không có bất thường xảy ra và những triệu chứng này không xuất hiện trong vòng 12 – 48 giờ đầu tiên. Sử dụng thuốc điều trị động kinh có thể làm giảm bớt tần suất xảy ra cơn động kinh. Động kinh có thể liên tục xảy ra và cần phải điều trị trong giai đoạn thời thơ ấu như là một biến chứng lâu dài của đột quỵ ở trẻ sơ sinh.

Bệnh bại não

Bại não, một dạng rối loạn vận động vĩnh viễn, có thể được phát hiện sau đột quỵ ở trẻ sơ sinh từ 4 - 6 tháng.

Bại não, một dạng rối loạn vận động vĩnh viễn, có thể được phát hiện sau đột quỵ ở trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng.

Theo nghiên cứu trẻ sơ sinh bị thiếu máu cơ tim cục bộ có liên quan đến đột quỵ trong vòng 3 ngày sau khi sinh, chiếm từ 50 – 70% các trường hợp liệt nửa người do bại não. Bại não, một dạng rối loạn vận động vĩnh viễn, có thể được phát hiện sau đột quỵ ở trẻ sơ sinh từ 4 – 6 tháng, khi trẻ có dấu hiệu suy yếu một bên cơ thể hoặc chỉ sử dụng được một bên cơ thể.

Các ảnh hưởng khác

Ảnh hưởng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh tới trí thông minh, quá trình suy nghĩ và kết quả học tập phụ thuộc vào khu vực của não bị ảnh hưởng và kích thước của tổn thương.

Ảnh hưởng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh tới trí thông minh, quá trình suy nghĩ và kết quả học tập phụ thuộc vào khu vực của não bị ảnh hưởng và kích thước của tổn thương.

Ảnh hưởng của đột quỵ ở trẻ sơ sinh tới trí thông minh, quá trình suy nghĩ và kết quả học tập phụ thuộc vào khu vực của não bị ảnh hưởng và kích thước của tổn thương. Một nghiên cứu của J. Lee et al (Đại học California San Francisco) trong tạp chí Annals of Neurology August 2005 đã xem xét hồ sơ của hơn 199.00 trẻ em, trong đó có 40 trường hợp được chẩn đoán bị đột quỵ ở giai đoạn sơ sinh. Trong nhóm này, 25% phát triển chậm về mặt ngôn ngữ và 22% có vấn đề về hành vi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 090

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96