Ăn nhiều chất béo dễ bị bệnh tim mạch có đúng không?

Chào bác sĩ! Mẹ chồng tôi năm nay 53 tuổi. Thể trạng của bà bình thường, sức khỏe cũng khá ổn định. Tuy nhiên, bà lại có sở thích ăn đồ ăn nhiều chất béo như đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ngọt… Bà rất ít ăn rau và các đồ ăn hấp, luộc. Tôi đã góp ý nhiều lần nhưng bà vẫn kiên quyết ăn theo sở thích của mình. Xin hỏi bác sĩ, ăn nhiều chất béo dễ bị bệnh tim mạch có đúng không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách ăn uống khoa học để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Hạnh – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Nguyễn Hạnh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về benhtimmach.info.vn. Câu hỏi ăn nhiều chất béo dễ bị bệnh tim mạch có đúng không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

an-nhieu-chat-beo-de-bi-benh-tim-mach-co-dung-khong

Đồ ăn nhiều chất béo là nguyên nhân của bệnh tim mạch.

Ăn nhiều chất béo dễ bị bệnh tim

Chị Nguyễn Hạnh thân mến! Bệnh tim mạch là căn bệnh có mối liên quan mật thiết với chế độ ăn uống đặc biệt là chế độ ăn nhiều chất béo, thiếu rau xanh, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Khoa học đã chứng minh, lượng chất béo nạp vài cơ thể càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng lớn. Chất béo chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Chính vì thế chị nên cố gắng giải thích cho mẹ hiểu và hạn chế đồ ăn nhiều chất béo để phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, mỡ máu…

Chế độ ăn uống khoa học để có trái tim khỏe mạnh:

Để có một trái tim khỏe mạnh, chúng ta cần có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh kết hợp với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Đối với người Việt Nam, chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng ăn vào. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần ăn có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn có 7 – 10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3, omega-6 có thể giảm 17 – 20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Omega – 3 có nhiều trong cá và các dầu thực vật.  Đó là lý do mỗi tuần nên có 2-3 lần ăn cá.

an-nhieu-chat-beo-de-bi-benh-tim-mach-co-dung-khong2

Ăn cá giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả ít đường giúp cung cấp chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp phòng ngừa các bệnh lý tim mạch.

Khi chế biến thức ăn nên ưu tiên hấp, luộc thay vì chiên xào.

Để tìm hiểu thêm thông tin về ăn nhiều chất béo dễ bị bệnh tim mạch có đúng không, mời chị Nguyễn Hạnh liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Bệnh tim mạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96