Ăn kiêng cho người cao huyết áp

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh cao huyết áp. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách ăn kiêng cho người cao huyết áp. Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Dung – Hà Nội)

Trả lời:

Chào chị Ngọc Dung! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi cách ăn kiêng cho người cao huyết áp của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

an-kieng-cho-nguoi-cao-huyet-ap

Người cao huyết áp nên kiêng ăn phủ tạng động vật.

Ăn kiêng cho người cao huyết áp

Chị Ngọc Dung thân mến! Đối với người cao huyết áp, chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, duy trì huyết áp ở ngưỡng an toàn, ổn định và phòng ngừa bệnh tái phát. Do đó, người bệnh cao huyết áp cần có sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng và thực hiện ăn kiêng theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây mà một số lưu ý trong ăn uống với người bệnh cao huyết áp:

-Người cao huyết áp nên ăn uống đầy đủ, không được bỏ bữa đặc biệt là bữa sáng. Nên chia nhỏ bữa ăn, có thể ăn 5-6 bữa nhỏ/ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn. Lưu ý: Không nên ăn quá no trong bữa.

-Nên ăn các món luộc, hấp, nướng thay vì các món chiên, xào nhiều dầu mỡ.

-Hạn chế ăn muối.

-Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ như mỡ động vật, phủ tạng động vật, đồ ăn chiên, rán, xào.

-Không nên uống nhiều rượu bia, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn, các chất kích thích như trà đặc, cà phê…

-Hạn chế ăn đồ ngọt (đường, bánh kẹo)

-Không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp vì có chứa nhiều muối và chất bảo quản.

-Không nên ăn nhiều tinh bột, có thể thay thế tinh bột bằng các dạng ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, các loại hạt…

-Người cao huyết áp không nên ăn thịt chó, các loại thực phẩm giàu năng lượng. Mỗi ngày không nên dùng hơn 250 mg cholesterol từ các loại thực phẩm.

-Các gia vị cay, nóng, chua nên hạn chế ăn.

-Hạn chế một số thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…

-Không hút thuốc lá, không sử dụng ma túy, thuốc lắc.

an-kieng-cho-nguoi-cao-huyet-ap2

Người bệnh cao huyết áp nên kiêng uống trà đặc.

Người bệnh cao huyết áp nên thiết kế thực đơn với cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt là an toàn nhất. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ… nên được đưa vào khẩu phần ăn uống của người cao huyết áp.  Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng.

Bên cạnh chế độ ăn uống tốt, chị nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Các bài tập như đi bộ, yoga, hít thở sâu, thiềng… rất có lợi cho người cao huyết áp. Nên giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái tránh xa căng thẳng – stress.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về ăn kiêng cho người cao huyết áp, chị Ngọc Dung vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

Chuyên mục: Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96