5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết

Có 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết để có thể chủ động thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Những dạng rối loạn này được xác định căn cứ vào vị trí phát sinh gián đoạn trong hệ thống dẫn truyền thần kinh tim. Rối loạn nhịp tim nhanh xảy ra khi xung điện được phát ra nhanh hơn mức bình thường, khiến nhịp tim tăng nhanh hơn (trên 100 nhịp/phút).

Rung nhĩ là một trong 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết

Rung nhĩ là một trong 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết

5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết gồm những gì?

Trước hết, 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh này xảy ra do tác động từ một số bệnh lý tim mạch, sự bất thường về cấu trúc của tim hay bệnh lý tuyến giáp, rối loạn điện giải, yếu tố cảm xúc… Những vấn đề bất ổn này có thể dẫn tới sự thay đổi trong hoạt động của hệ thống thần kinh tim, dẫn tới đẩy nhanh mức xung điện phát ra, đồng thời làm tăng nhanh nhịp tim.

5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bài viết này đang đề cập tới bao gồm: rung nhĩ, cuồng động nhĩ, nhịp tim nhanh trên thất, rung tâm thất, nhịp nhanh thất.

Rung nhĩ

Trong rung nhĩ, nhịp tim có thể lên tới 100-175 nhịp/phút hoặc thậm chí cao hơn. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây tình trạng tim đập nhanh. Khi đó, các xung điện không bắt đầu ở nút xoang, mà bắt đầu ở các tĩnh mạch phổi trong nhĩ trái, rồi lan truyền lộn xộn khắp nhĩ. Các xung động khác nhau này khiến các bó sợi cơ nhĩ co bóp không đồng thời, gây rung tâm nhĩ. Khi đó tâm thất cũng tăng co bóp nhưng không nhanh như tâm nhĩ. Vì vậy, tâm thất và tâm nhĩ không còn co bóp đồng bộ và khiến nhịp tim trở nên nhanh quá mức. Hiện tượng suy tim, ngưng tim xảy ra chính do tình trạng này nếu kéo dài. Tuy rung nhĩ không mấy khi nguy hại đến tính mạng bệnh nhân, song điều trị cấp cứu là cần thiết trong trường hợp này, tránh biến chứng nghiêm trọng hơn.

Rung tâm nhĩ xảy ra do các nguyên nhân chính như: huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, dị tật tim bẩm sinh, sau phẫu thuật tim, van tim bất thường hoặc nút xoang hoạt động bất thường. Ngoài ra còn một số tác nhân khác như: bệnh về phổi, cường giáp, nhiễm virus, chứng ngưng thở khi ngủ, do dùng nhiều cà phê, thuốc lá, rượu…

Trong cuồng động nhĩ, các xung động không bắt nguồn từ nút xoang mà chủ yếu từ tâm nhĩ phải, chạy vòng tròn trong tâm nhĩ với chu vi vài cm

Trong cuồng động nhĩ, các xung động không bắt nguồn từ nút xoang mà chủ yếu từ tâm nhĩ phải, chạy vòng tròn trong tâm nhĩ với chu vi vài cm

Cuồng nhĩ

Cuồng nhĩ (hay cuồng động nhĩ) có phần tương tự như rung nhĩ, tuy nhiên lúc này các cơ tâm nhĩ co bóp đồng bộ hơn, vì thế tâm nhĩ đập nhanh và đều hơn.
Trong cuồng động nhĩ, các xung động không bắt nguồn từ nút xoang mà chủ yếu từ tâm nhĩ phải, chạy vòng tròn trong tâm nhĩ với chu vi vài cm. Kết quả là tâm nhĩ đập rất nhanh, có thể lên đến 300 lần/phút, nhưng chỉ có một số xung động dẫn truyền được xuống thất do nút nhĩ thất đã cản trở và làm chậm lại những xung động này. Vì thế tim đập nhanh với tốc độ khoảng 150 nhịp/ phút.
Cuồng nhĩ ít khi đe dọa tính mạng, nhưng có thể khiến tim hoạt động quá mức cho phép. Nguyên nhân gây cuồng nhĩ gồm các vấn đề về tim, huyết áp cao, bệnh phổi, mổ tim…

Nhịp tim nhanh trên thất

Nhịp tim nhanh trên thất cũng là một dạng của nhịp nhanh nhĩ bắt nguồn từ những xung điện bất thường ở nút xoang gây ra sự thay đổi trong quá trình dẫn truyền. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này chỉ kéo dài trong khoảng một vài phút đến vài giờ, và hiếm khi đe dọa tính mạng. Nguyên nhân gây nhịp tim nhanh trên thất bao gồm lạm dụng cà phê, rượu, thuốc lá; stress kéo dài hoặc bột phát quá mức, do tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Điện tâm đồ nhịp nhanh thất - dạng phổ biến trong 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết

Điện tâm đồ nhịp nhanh thất – dạng phổ biến trong 5 dạng rối loạn nhịp tim nhanh bạn nên biết

Nhịp nhanh thất

Nhịp nhanh thất xảy ra khi các xung động bất thường bắt nguồn từ tâm thất khiến tim đập nhanh trên 170 nhịp/phút. Do nhịp tim nhanh, tâm thất không thể hút đầy máu và không co bóp hiệu quả, và kết quả là thiếu máu đi nuôi toàn bộ cơ thể. Nhịp nhanh thất kéo dài hơn vài giây có thể gây đe dọa tính mạng. Vì thế, đây là trường hợp cần được điều trị khẩn cấp. Nguyên nhân gây nhịp nhanh thất gồm có các biến chứng của bệnh tim, huyết áp cao, tác dụng phụ của thuốc, mất cân bằng nồng độ các chất điều tiết nhịp tim, lạm dụng cà phê, rượu, thiếu oxy, di truyền.

Rung tâm thất

Rung thất là dạng rối loạn nhịp tim nhanh nghiêm trọng nhất. Khi đó tâm thất phát ra các xung động vô cùng hỗn loạn và rung không kiểm soát thay vì co bóp nhịp nhàng để bơm máu đi nuôi cơ thể. Vì thế, hiệu quả bơm máu của tim rất thấp, thậm chí tim ngừng bơm máu. Nếu nhịp tim không được giảm kịp thời, người bệnh có thể tử vong vài phút sau đó. Rung thất là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tim đột ngột. Các nguyên nhân gây rung thất như bệnh đau tim, do bị điện giật, sét đánh, nghiện thuốc lá, huyết áp cao, tiểu đường, mắc bệnh tim bẩm sinh…

Chuyên mục: Nhịp tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96