4 giai đoạn của bệnh suy tim

Suy tim là tình trạng tim trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời, suy tim có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hai tổ chức American Heart Association và American College of Cardiology đã xây dựng một hệ thống các giai đoạn phát triển của bệnh suy tim nhằm hỗ trợ việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Suy tim là tình trạng tim trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể.

Suy tim là tình trạng tim trong đó tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng các nhu cầu của cơ thể.

Sau đây là 4 giai đoạn của bệnh suy tim:

Giai đoạn A

Giai đoạn đầu tiên của suy tim bao gồm những đối tượng có nguy cơ cao suy tim nhưng hiện tại chưa có chẩn đoán suy tim hoặc rối loạn cấu trúc của tim. Những đối tượng này có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch,  huyết áp cao và bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, lạm dụng ma túy hoặc rượu hoặc được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Thay đổi lối sống như tăng hoạt động thể lực, cai thuốc lá, một chế độ ăn uống lành mạnh và các thuốc hạ huyết áp có thể giúp ngăn ngừa sự tiến triển đến giai đoạn tiếp theo của suy tim. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn hoạt động thể lực bình thường.

Ở giai đoạn B, các triệu chứng cơ năng chỉ xuất hiện khi gắng sức nhiều, hạn chế hoạt động thể lực.

Ở giai đoạn B, các triệu chứng cơ năng chỉ xuất hiện khi gắng sức nhiều, hạn chế hoạt động thể lực.

Giai đoạn B

Người bệnh được chẩn đoán bị suy tim nhưng chưa có dấu hiệu hay triệu chứng bất thường nào được xếp vào giai đoạn B. Rối loạn cấu trúc tim giai đoạn này bao gồm rối loạn chức năng tâm thất trái, xơ hoá tim hoặc bệnh van tim. Suy tim giai đoạn B thường được điều trị bằng thuốc chẹn beta hoặc chất ức chế ACE kết hợp với theo dõi huyết áp thường xuyên. Các triệu chứng cơ năng chỉ xuất hiện khi gắng sức nhiều, hạn chế hoạt động thể lực.

Giai đoạn C

Rối loạn cấu trúc tim và các triệu chứng bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn C của suy tim. Người bệnh tiếp tục điều trị bằng thuốc, có thể bổ sung thuốc lợi tiểu hoặc thuốc đối kháng aldosterone, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các triệu chứng cơ năng xuất hiện ngay cả khi gắng sức nhẹ, làm hạn chế hoạt động thể lực. Bệnh nhân suy tim giai đoạn C được khuyến cáo không nên uống rượu, hạn chế ăn muối và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ về hoạt động thể chất.

Suy tim giai đoạn cuối có các triệu chứng cơ năng xuất hiện thường xuyên kể cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Suy tim giai đoạn cuối có các triệu chứng cơ năng xuất hiện thường xuyên kể cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Giai đoạn D

Giai đoạn D là giai đoạn cuối cùng của bệnh suy tim. Ở giai đoạn này, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, người bệnh có thể sẽ phải xem xét lựa chọn phẫu thuật, chẳng hạn như cấy ghép tim. Tuy nhiên với người cao tuổi bị suy tim giai đoạn cuối với nhiều bệnh xuất hiện kèm, thường không đáp ứng đủ điều kiện của phẫu thuật can thiệp. Suy tim giai đoạn cuối có các triệu chứng cơ năng xuất hiện thường xuyên kể cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Nguồn bài dịch: http://www.livestrong.com/article/105637-four-stages-heart-failure/

Chuyên mục: Bệnh suy tim

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96