3 bệnh lý tim mạch bà bầu dễ mắc

Đôi khi việc mang thai cũng dẫn đến bệnh lý tim mạch, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Dưới đây là những bệnh tim mạch mà mẹ bầu cần cảnh giác.

Phụ nữ khi mang thai sẽ xuất hiện các biến đổi của tim (tăng nhịp tim lên 10-15 nhịp/phút, tăng cung lượng tim lên 30-40%) và mạch máu (tăng thể tích tuần hoàn lên 40-50%). Chúng làm tăng công cơ tim và tăng gánh nặng cho sản phụ. Các biến đổi này là bình thường đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đôi khi mang thai cũng dẫn đến bệnh lý tim mạch và gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

4 bệnh lý tim mạch bà bầu dễ mắc

Phụ nữ trong thời gian mang thai rất dễ mắc các bệnh lý về tim mạch

Dưới đây là 3 bệnh lý tim mạch dễ mắc phải khi mang thai mà mẹ bầu nên chú ý:

Bệnh cơ tim chu sản: Bệnh tuy ít gặp nhưng thường gây tình trạng suy tim tiến triển trong tháng cuối của thai kỳ hoặc trong vòng 5 tháng sau khi đẻ. Nguyên nhân của bệnh còn chưa rõ ràng. Phụ nữ có bệnh cơ tim chu sản sẽ biểu hiện các triệu chứng của suy tim. Sau khi đẻ, kích thước và chức năng tim trở về bình thường, mặc dù một số người vẫn còn triệu chứng, kèm theo chức năng thất trái giảm. Phụ nữ bệnh cơ tim chu sản sẽ tăng nguy cơ biến chứng trong những lần mang thai tiếp theo.

Tăng huyết áp do thai nghén: Khoảng 6 – 8% phụ nữ bị tăng huyết áp trong khi mang thai. Tăng huyết áp do mang thai liên quan đến tiền sản giật và nhiễm độc thai nghén. Các đặc điểm đặc trưng của nó là huyết áp cao, phù do ứ nước và protein niệu. Tăng huyết áp do mang thai có thể nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau và còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột quỵ sau này.

4 bệnh lý tim mạch bà bầu dễ mắc

Khoảng 6 – 8% phụ nữ bị tăng huyết áp trong khi mang thai

Những người bị tiền sản giật hoặc chậm phát triển bào thai trong buồng tử cung sẽ tăng nguy cơ bị bệnh và nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Rối loạn nhịp tim: Hay gặp nhịp tim bất thường (rối loạn nhịp tim) trong quá trình mang thai. Các rối loạn nhịp có thể được phát hiện lần đầu khi mang thai ở phụ nữ không có bệnh tim, hoặc là hậu quả của bệnh lý tim mạch sẵn có. Hầu hết các trường hợp không biểu hiện triệu chứng và không cần điều trị. Nếu triệu chứng tiến triển, bác sĩ có thể làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây rối loạn nhịp.

Lời khuyên của các chuyên gia y tế:

Trong thời gian mang thai, các bà bầu có thể gặp những vấn đề về tim mạch vì thế cần theo dõi sức khỏe định kỳ, khám thai thường xuyên để nắm được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

4 bệnh lý tim mạch bà bầu dễ mắc

Bà bầu cần tiến hành khám thai thường xuyên, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để mẹ và bé khỏe mạnh

Khi mắc bệnh tim mạch, trong quá trình mang thai, người mẹ cần tiếp tục chế độ ăn có lợi cho hệ tim mạch. Tập thể dục đều đặn theo lời khuyên của bác sĩ tim mạch. Kết hợp ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học, phù hợp giúp cải thiện sớm tình trạng bệnh. Đồng thời cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về cách dùng thuốc để tránh ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của cả mẹ và bé.

Theo sức khỏe và đời sống

Chuyên mục: Bệnh tim mạch
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96