10 triệu chứng đột quỵ nên biết

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ não là một căn bệnh xảy ra khi lượng máu đưa lên não bị ngưng đột ngột. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 10 triệu chứng đột quỵ nên biết.

Đau đầu dữ dội

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.

Chóng mặt, ù tai và choáng váng

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường. Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

Thay đổi tầm nhìn

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Đột quỵ làm cho mắt mờ, tầm nhìn bị hạn chế, thậm chí, nó có thể làm mất hoàn toàn thị lực ở một bên mắt. Đây là một dấu hiệu không thể bỏ qua và bạn cần đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra.

Tê mặt

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Triệu chứng sớm của đột quỵ bao gồm cả hiện tượng tê liệt môt bên mặt, cơ thể yếu ớt, các cơ mặt và miệng bắt đầu căng ra về một phía (méo miệng).

Khó thở

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Trung tâm hô hấp nằm trong não, vì vậy khi một người phải trải qua một cơn đột quỵ sẽ cảm thấy khó thở và nhịp tim tăng.

Chảy máu mũi

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Chảy máy mũi cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh cao huyết áp hoặc tổn thương não. Khi xuất hiện bất kỳ một trong 7 triệu chứng kèm với chảy máu mũi thì đó là dấu hiệu của bệnh đột quỵ.

Cầm nắm khó khăn

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Hiện tượng này cũng do máu lên não bị hạn chế, vì vậy não không có khả năng điều khiển tay chân như bình thường. Lúc này, bệnh nhân khó khăn trong việc cầm nắm, nhặt, điều khiển vật dụng. Một số trường hợp tay chân run không đứng vững, rất nguy hiểm khi điều khiển xe.

Rối loạn ngôn ngữ

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Triệu chứng tai biến mạch máu não này thông thường là bệnh nhân đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời như nói ngọng, nói lắp. Điều này có thể chỉ diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra và làm bệnh nhân không còn khả năng sử dụng ngôn ngữ nữa.

Bệnh nhân có cảm giác tê, cảm giác như bị kim châm, kiến đốt

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Khi  não của bệnh nhân bị ảnh hưởng do máu không đưa dinh dưỡng lên nuôi não, làm tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, đôi khi là mất cảm giác đau ở chân tay thậm chí ở một nửa người.

Rối loạn trí thức

10-trieu-chung-dot-quy-nen-biet

Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một thời gian khá ngắn.

Khi gặp một trong những triệu chứng kể trên, bạn đến ngay các cơ sở uy tín để thăm khám và điều trị bệnh. Nếu còn thắc mắc về bệnh tai biến mạch máu não, vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh lý mạch máu não
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96