Tụt huyết áp phải làm gì?

Đăng ngày - 14/01/17

Tụt huyết áp phải làm gì? Làm sao để ngăn ngừa bệnh?,…đây là những thắc mắc thường gặp ở những người có bệnh huyết áp thấp.

Huyết áp thấp cũng nguy hiểm như tăng huyết áp, nếu không xử trí kịp thời khi huyết áp tụt sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Khi có biểu hiện choáng váng, hoa mắt,… người bệnh cần nằm nghỉ ngay (nằm đầu thấp), tránh ngồi dậy hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Hãy cho người cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

tut-huyet-ap-phai-lam-gi

Phụ nữ mang thai dễ bị tụt huyết áp

Uống nhiều nước khi bị tụt huyết áp.

Nếu không thấy đỡ hơn thì cần đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra bệnh. Vì khi bị tụt huyết áp nhiều lần, hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng, cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấpôxy cho các cơ quan như não, tim, thận, gây tổn thương các cơ quan này, dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, tai biến mạch máu não,… đe doạ đến tính mạng.

Để phòng huyết áp thấp người  bệnh cần tuân thủ chế độ sinh hoạt và ăn uống như sau: Ăn uống đầy đủ, đảm bảo các chất dinh dưỡng. Uống nhiều nước, hạn chế uống rượu, bia và các chất kích thích, ăn nhiều rau quả, thịt nạc, ăn nhiều bữa trong ngày, hạn chế bột và đường, ăn mặn hơn người bình thường (khoảng 10-15g muối/ngày). Không bỏ bữa vì nhịn đói sẽ gây tụt huyết áp do hạ đường huyết. Nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh làm việc căng thẳng. Tập thể dục thường xuyên, vừa sức như đi bộ, thể dục dưỡng sinh.

Chế độ dinh dưỡng 

tut-huyet-ap-phai-lam-gi-jpg2

Điều trị huyết áp phải theo chỉ định bác sĩ

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với việc nâng cao sức khỏe nói chung và sức khỏe ở người huyết áp thấp. Bởi thiếu dưỡng chất sẽ kéo theo chất lượng máu kém, da xanh xao, gầy yếu và tụt huyết áp thường xuyên. Để hạn chế tình trạng này, người bệnh nên có một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, tăng cường các thực phẩm chứa nhiều Sắt, Vitamin B12 và Acid folic nhằm đẩy nhanh quá trình tạo máu như: Ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, trứng, súp lơ xanh, cải bó xôi, bí đỏ, táo, mật ong… Ăn mặn hơn mức bình thường giúp kéo nước vào trong lòng mạch nhiều hơn, hạn chế hiện tượng tụt huyết áp. Nếu không muốn sử dụng nhiều muối trong bữa ăn, người bệnh có thể sử dụng nước sốt đậu nành thay thế.

tut-huyet-ap-phai-lam-gi-jpg3

Theo dõi huyết áp thường xuyên tốt cho sức khoẻ

Sau khi ăn no, đặc biệt là ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng carbohydrat cao, máu phải tập trung nhiều hơn đến dạ dày khiến người bệnh dễ bị tụt huyết áp, thiếu máu lên não, hiện tượng này được gọi là tụt huyết áp sau ăn. Người bệnh nên chia làm nhiều bữa với lượng thức ăn vừa phải, giảm một số thực phẩm như cơm, cháo, khoai tây, bánh mì… và không nên ăn quá no hay ăn theo cảm hứng (tức là thích thì ăn nhiều, không thích thì bỏ bữa).

Để biết thêm thông tin chi tiết về thắc mắc tụt huyết áp phải làm gì? Các bạn Bạn  vui lòng gọi điện đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc qua số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
MENU