Huyết áp cao có nên ăn yến?

Đăng ngày - 30/09/17

Chào bác sĩ! Bố tôi bị bệnh huyết áp cao. Tôi định mua tổ yến về tẩm bổ sức khỏe cho bố. Xin hỏi bác sĩ, huyết áp cao có nên ăn yến không? Nếu người cao huyết áp dùng được tổ yến, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi một vài cách chế biến tổ yến cho người cao huyết áp. Cảm ơn bác sĩ! (Trường Sinh – Hà Nội)

Trả lời: 

Chào anh Trường Sinh! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi huyết áp cao có nên ăn yến không của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Huyết áp cao có nên ăn yến là thắc mắc của rất nhiều người.

Huyết áp cao có nên ăn yến?

Anh Trường Sinh thân mến! Tổ yến là một thượng phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với loại “thượng phẩm” này. Người cao huyết áp vốn có thể trạng phức tạp nên việc chăm sóc đòi hỏi phải có kiến thức và sự hiểu biết rõ ràng về căn bệnh này. Đặc biệt, việc ăn uống càng cần phải cẩn thận hơn

Huyết áp cao có nên ăn yến không? Câu hỏi của anh cũng là quan tâm của rất nhiều người. Người cao huyết áp hoàn toàn có thể sử dụng được yến sào. Trong yến sào có chứa nhiều chất đạm tự nhiên (60%) cùng nhiều acid amin như amide, humin, arginine, cystine, histidine và lysine… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại đạm, acid amin này có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp giúp người bệnh cao huyết áp tỉnh táo, sảng khoái tinh thần, không căng thẳng. Ngoài ra, yến sào không hề có làm lượng chất béo động vật nào nên sử dụng không lo tăng Cholesterol, giúp hệ tuần hoàn và tim mạch ổn định hơn.

 

Tổ yến chưng hạt sen rất tốt cho người bệnh huyết áp cao

Cách chế biến tổ yến cho người cao huyết áp

  • Chưng tổ yến

Nguyên liệu

  • Yến sào 10g
  • Hạt sen 25g
  • Đường phèn 8g
  • Nước tinh khiết 450ml, gừng 2 lát mỏng.

Cách chế biến

Bước 1: Yến sào ngâm nước cho nở mềm trong 30-45 phút sau đó nhặt sạch lông. Yến tinh chế nên ngâm khoảng 15-30 phút để nở mềm.

Bước 2: Hạt sen lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng tăm xuyên bỏ tim, ngâm trong thau nước sạch, hấp cách thủy trong 20 phút. Hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng khoảng 1-2 giờ sau đó nấu nhỏ lửa đến khi mềm.

Bước 3: Đường phèn nhúng qua nước sôi, tán nhỏ, gừng cắt lát mỏng.

Bước 4: Cho tổ yến vào nồi chưng bằng điện cùng 350-450ml nước tinh khiết chưng trong 50-60 phút đến khi sủi bọt nhẹ thì cho đường phèn vào sau 4-5 phút thì tắt bếp. Nếu chưng cách thủy thì cần lưu ý chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu 5-10 phút cho nước sôi, giai đoạn 2 là để lửa nhỏ trong 25-30 phút để tránh sợi yến chịu nhiệt cao mất dinh dưỡng.

Cách sử dụng

Chia tổ yến thành 4-6 phần, bỏ hạt sen đã chế biến vào. Với món ăn này có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về huyết áp cao có nên ăn yến, anh Trường Sinh vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
MENU