Chế độ ăn uống tốt cho người bệnh tim

Đăng ngày - 18/05/18

Dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh tim mạch, dưới đây là chế độ ăn uống tốt cho người bệnh tim bạn đọc có thể tham khảo:

Việc ăn uống kiêng khem để bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên đúng hơn, trong chế độ ăn uống tốt cho người bệnh tim thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Người bị bệnh về tim mạch chỉ nên dung nạp 5-10g muối mỗi ngày, cần hạn chế các loại thịt đỏ (bò, heo), đồng thời tăng cường thịt trắng (ức gà, tôm, cá)…

Để có một trái tim khỏe mạnh, hãy tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng dưới đây:

 

Hạn chế ăn mặn

Hạn chế muối là nguyên tắc đối với người bị bệnh tim mạch

Nói cụ thể hạn chế muối, bởi trong muối có Natri – một thành phần chính, đây cũng là yếu tố quan trọng kiểm soát điện giải và huyết áp ở người bệnh tim. Do đó, việc hạn chế ăn mặn là điều rất cần thiết với người bệnh tim. Bệnh nhân cần hạn chế các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, mắm, cá khô, muối và cả mỳ chính trong nấu nướng. Người bệnh tim chỉ nên ăn 5-10g muối/ngày bao gồm cả lượng gia vị nêm nếm.

Uống nước vừa đủ

Với người bình thường thì việc uống nhiều nước tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể cân bằng và thanh lọc chất độc hại, tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch thì việc uống quá nhiều làm nước sẽ làm gia tăng áp lực lên hệ thống tim mạch. Hệ quả là gây tăng huyết áp, phù, rối loạn điện giải… Vì vậy, người có bệnh tim mạch cần uống nước vừa đủ theo nhu cầu của cơ thể, chỉ uống khi thấy khát. Trường hợp nặng, cần có hướng dẫn của bác sĩ, điều chỉnh chính xác lượng nước uống theo tiến triển bệnh.

Kiểm soát chất béo

Lượng chất béo cho phép trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh tim chỉ nên chiếm 20-30% tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là từ động vật, sẽ ảnh hưởng không tốt đến chỉ số mỡ máu, tăng lượng cholesterol và dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Người bệnh tim nên hạn chế thịt đỏ

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ động vật, hạn chế các món chiên xào, đồng thời cần tăng cường các món luộc, hấp.

Có thể thay thế thịt bằng cá, trong cá chứa nhiều acid béo omega-3, omega-6 tốt cho tim mạch.

Nên hạn chế các loại thịt đỏ (bò, lợn), tăng cường các loại thịt trắng (ức gà, tôm, cá), bổ sung thêm thức ăn giàu đạm thực vật như đậu, đỗ, lạc, vừng.

Không hút thuốc lá và không uống bia rượu

Bia rượu và thuốc lá là kẻ thù của tim mạch. Người bệnh tim cần tránh xa bia rượu, thuốc lá nếu không muốn xơ vữa động mạch.

Người bị bệnh tim cần tăng cường rau củ quả

Bổ sung rau củ qủa

Trái cây, rau xanh có nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên lựa chọn đa dạng các thực phẩm tươi sạch.

Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng tốt cho người bệnh tim, nếu còn cần tư vấn thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900558896.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

MENU