Cao huyết áp nên ăn gì, uống gì?

Đăng ngày - 15/09/18

Cao huyết áp nên ăn gì, uống gì là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân cao huyết áp. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới nay nhé!

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu như không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng cách và có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bệnh cao huyết áp. Theo đó, một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, kiêng khem đúng cách sẽ giúp duy trì huyết áp ở ngưỡng an toàn, ổn định. Vậy, người cao huyết áp nên ăn gì, uống gì?

Người cao huyết áp nên ăn gì, uống gì?

Chế độ ăn uống của người cao huyết áp nên tuân thủ nguyên tắc nhạt muối, hạn chế chất béo, chất đạm, tinh bột và đường; tăng cường chất xơ từ rau củ quả, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt, bổ sung vitamin và khoáng chất. Cụ thể:

Người bệnh cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và những thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp.

-Người cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh, quả mọng như: Rau bina, mồng tơi, rau ngót, rau muống, bắp cải, súp lơ xanh, cần tây, cà rốt, bí đỏ, khoai tây, khoai lang…; cà chua, dâu tây, việt quất, anh đào…

-Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo lứt, các loại đậu đỗ… rất tốt cho sức khỏe của người  cao huyết áp.

-Các loại cá giàu omega -3 như cá hồi, cá ngừ, các trích, cá thu, cá chép rất tốt cho thành mạch và có tác dụng kiểm soát huyết áp hiệu quả. Người cao huyết áp nên ăn nhiều cá (2-3 bữa cá/tuần), hạn chế ăn thịt đặc biệt là các loại thịt đỏ.

-Trái cây tươi là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Các loại trái cây như: Táo, chuối, lê, bưởi, cam quýt, anh đào, việt quất, quả bơ… rất tốt cho huyết áp.

-Uống 2-3 lít nước/ngày bao gồm nước lọc, nước dừa, nước cam, sinh tố hoa quả, nước canh…

-Người cao huyết áp nên ăn thịt nạc ưu tiên các loại thịt trắng, thịt gia cầm bỏ da.

-Trong chế biến thức ăn nên ưu tiêu chế biến dưới dạng hấp, luộc, hầm, nướng thay vì chiên rán, xào nhiều dầu mỡ.

Người cao huyết áp không nên ăn gì, uống gì?

Bên cạnh những thức phẩm nên ăn, người bệnh cao huyết áp cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm dưới đây để đảm bảo huyết áp không tăng cao đột biến và duy trì được ở ngưỡng an toàn ổn định. Những thực phẩm người bệnh cao huyết áp không nên ăn gồm: Mỡ động vật, thịt mỡ, nội tạng động vật, thịt đỏ, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn, các món chiên rán, bánh kẹo ngọt…

Hạn chế muối và các thức ăn giàu cholesterol.

Người cao huyết áp không nên tiêu thụ quá 3 gr muối/ngày; cần hạn chế tối đa việc uống rượu bia, nước có ga, soda, nước ngọt, cà phê, trà đặc và các loại nước có cồn khác; nói không với thuốc lá, thuốc lào và các chất kích thích khác.

Ngoài việc lưu tâm đến chế độ ăn uống, người bệnh cao huyết áp cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao, tránh xa căng thẳng – stress, đo kiểm tra huyết áp mỗi ngày, sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và tái khám theo hẹn để nắm bắt tình trạng sức khỏe thường xuyên,đúng cách, hiệu quả nhất.

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại
Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ
Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

MENU